Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cảnh báo khẩn về trường hợp công ty địa ốc Alibaba

Trong tuần qua, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đã 2 lần phát đi cảnh báo về hoạt động kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật của công ty địa ốc Alibaba. Đây là lần đầu tiên, hiệp hội này lên tiếng cảnh báo và nêu đích danh doanh nghiệp đưa vào diện cảnh báo với những phân tích về tài chính, pháp lý khá cụ thể.

Ngày 20/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM vừa phát thông báo khẩn về những thông tin sai sự thật của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Cụ thể, thời gian qua Sở TNMT nhận được nhiều phản ánh của người dân về thông tin về việc hai công ty nói trên (thực chất là một đơn vị điều hành) có hành vi rao bán dự án chưa đầy đủ thủ tục cần thiết.

Qua kiểm tra và xác minh, đơn vị nhận thấy những quảng cáo của Địa ốc Alibaba không đúng sự thật. Trong đó, dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3", xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi vẫn chưa có chủ đầu tư, chưa được phép công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ.

Sở TNMT TP.HCM thông tin công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM.

"Thông qua vụ việc này người dân cảnh giác và tìm hiểu kỹ khi đầu tư nhà, đất" - thông báo của Sở TNMT TP.HCM nêu rõ.

Ông Đinh Khắc Huy, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đo thị Tây Bắc, cho biết việc công ty Alibaba tự xưng chủ đầu tư, công bố bán đất nền, thu tiền khách hàng… là có dấu hiệu sai phạm. Đó là doanh nghiệp này mới có văn bản xin UBND TP.HCM đầu tư nhưng chưa được chấp thuận, dự án cũng chưa hoàn thành đền bù giải tỏa đã tự ý thu tiền của khách hàng.

Ông Huy cũng cho biết đã kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Củ Chi kiểm tra các vụ việc trên địa bàn liên quan đến Alibaba để xử lý đúng pháp luật. Còn theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, sau khi nhận được thông tin phản ánh về dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi, Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra toàn bộ vụ việc và sẽ xử lý theo quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) liên tục có công văn gửi các cơ quan chức năng TP.HCM cho biết thời gian qua. Theo đó, hiệp hội đã nhận được nhiều thông tin phản ánh của doanh nghiệp và người tiêu dùng về trường hợp Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ "ảo"; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng "kiểu kinh doanh đa cấp" tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch khu đô thị, trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và gần đây là tại TP.HCM.

Tại tỉnh Đồng Nai, mà đặc biệt là khu vực huyện Long Thành, dù thời gian qua công ty này đã rao bán đến hơn 10 dự án có tên Alibaba Long Phước, thế nhưng, ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai khẳng định trong danh mục các tên dự án được phép bán không hề có cái tên nào như Alibaba Long Phước. Công ty cổ phần địa ốc Alibaba chưa được chấp thuận làm chủ đầu tư ở bất kỳ dự án nào ở đây.

"Đến thời điểm hiện nay, thật tình mà nói thì chúng tôi cũng chẳng nhận diện được khu vực nào là dự án của Alibaba cả. Trong danh bạ mà chúng tôi theo dõi trên địa bàn huyện thì không có dự án nào mang tên Alibaba Long Phước mà chúng tôi quản lý hiện nay", ông Phương nói.

Ông Phương cũng thông tin, sau phản ánh của báo đài, huyện Long Thành đang đề xuất với thanh tra Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản của đơn vị này.

Gia Khang

Theo thời đại

 

Top
Tin đã lưu